Chào mừng quý khách đến với XALA Group!
CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP XUÂN LAI

Quy trình sản xuất khẩu trang y tế Xuân Lai

Thứ Hai, 11/05/2020 Lê Văn Sơn
Nội dung bài viết

1. CẤU TRÚC VÀ CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA KHẨU TRANG Y TẾ DÙNG MỘT LẦN

Khẩu trang y tế thông thường chủ yếu gồm 3,4 lớp vải không dệt, lớp bên trong là loại vải không dệt phổ biến chủ yếu được sử dụng để hấp thụ độ ẩm, mồ hôi của người dùng. 1 hoặc 2 lớp ngoài cùng là lớp vải không dệt không thấm nước, chủ yếu được sử dụng để cách ly chất lỏng, nước, giọt bắn từ môi trường xung quanh.

Lớp lọc ở giữa được sử dụng bằng lớp vải không dệt Meltblown đóng vai trò như một rào cản chống vi khuẩn và bụi bẩn ô nhiễm.

Quy trình sản xuất khẩu trang y tế

2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT KHẨU TRANG Y TẾ

Để tạo ra chiếc khẩu trang y tế sử dụng một lần gồm nhiều công đoạnkhông đơn giản và sơ sài như nhiều người lầm tưởng, vậy quy trình sản xuất khẩu trang tại nhà máy EcomMed như thế nào sẽ được mô tả trong bài viết này

2.1 Đầu vào – Kiểm tra nguyên liệu đầu vào:

Nguyên liệu (với khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp) để sản xuất khẩu trang y tế bao gồm: Vải không dệt, vải than hoạt tính (carbon) chống độc, vải không dệt phủ Nano Bạc diệt khuẩn, lớp vi lọc kháng khuẩn, không thấm nước. Riêng lớp vi lọc kháng khuẩn sẽ được kiểm tra ngoại quan và các đặc tính khác trước khi sản xuất, thun đeo tai, nẹp mũi định hình.

Vải không dệt (Non Woven Fabric)

Là thuật ngữ được sử dụng trong ngành sản xuất dệt may để biểu thị các loại vải được tạo ra không phải bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim. Vải không dệt giống như vải được làm từ sợi xơ ngắn (ngắn) và sợi xơ dài (dài liên tục), liên kết với nhau bằng cách xử lý hóa học, cơ học, nhiệt hoặc dung môi. Vải không dệt làm khẩu trang tốt thường được làm từ hạt nhựa nguyên chất 100%PP., vải không dệt thân thiện môi trường, có thể phân hủy

Lớp vi lọc

Là lớp nguyên liệu ở giữa quan trọng nhất trong khấu trang y tế, có tác dụng lọc khuẩn, kháng nước, chống bụi … Cấu tạo Vải trắng sáng, có độ đàn hồi tốt, bề mặt vải bóng và nhẵn mịn được làm từ 99% hạt nhựa nguyên chất và phụ gia và làm tan chảy bằng polypropylen ở nhiệt độ cho phép. Sản phẩm có khả năng tự phân hủy, không gây ảnh hưởng đến môi trường sống.

Thanh nẹp nhựa cố định mũi khẩu trang

Đây là bộ phận quan trọng thứ hai của khẩu trang, sau các lớp lọc. Nó là dây kim loại, có thể uốn cong phía trên của sản phẩm. Khi đeo khẩu trang, người dùng phải dùng tay kẹp nó sát sống mũi để khẩu trang áp chặt vào da mặt. Nếu không, phần mũi của người dùng sẽ hở và ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của khẩu trang.

Thun đeo khẩu trang

Làm Từ sợi Spandex (đối với khẩu trang y tế, khẩu trang 5D, Khẩu trang N95) Hoặc từ vải elastic (đối với khẩu trang 3D, khẩu trang y tế quai mềm) dùng dể đeo trên tai giữ khẩu trang cố định trên mặt. Thun tốt có nghĩa là thun mềm, nhẹ, trắng và có độ co giãn tốt để người dùng thời gian dài không bị đau tai..

2.2 Sản xuất

2.2.1 Quy trình làm khẩu trang y tế với máy làm khẩu trang tự động

Tùy thuộc vào việc sản xuất khẩu trang y tế 3 lớp hay 4 lớp, các nguyên liệu đầu vào sẽ được đặt vào các lô cấp liệu (roller, feeder), mỗi loại vải (lớp của khẩu trang) sẽ tương ứng với giá đặt cuộn.

Các lớp vải được hệ thống roller kéo và xếp chồng lên nhau tạo thành 1 dải vải dài, cũng chính là lớp vải khẩu trang mà chúng ta thường thấy với bề mặt ngoài màu xanh không thấm nước và bên trong màu trắng hấp thụ mồ hôi tiết ra trong quá trình hô hấp, nói chuyện.

Các lớp vải được đi qua hệ thống roller tạo nếp

Tiếp theo, các roller (thực chất là các đầu hàn siêu âm cán các lỗ trên bề mặt 2 bên của dải vải này) vừa có tác dụng kéo dải vải đi vừa hàn mép lại để tạo sự kín khít và chắc chắn theo phương ngang của khẩu trang.

Trong công đọan này, tên, mã khẩu trang cũng được đầu hàn là roller tạo trên bề mặt một cách nhanh chóng.

Nẹp khẩu trang cũng đã được hệ thống cấp, cắt theo chiều dài tiêu chuẩn, đồng thời luồn vào một trong hai mép này. Vị trí sau này sẽ tựa trên sống mũi người đeo có tác dụng định hình và giữ khẩu trang chắc chắn khi sử dụng.

2.2.2. Đầu cắt:

Với lưỡi cắt được gán trên roller có chu vi bằng chiêu dài khẩu trang sẽ làm công việc cắt chia dãy vải thành các khẩu trang theo kich thước cố định sau mỗi vòng quay của nó. Đầu cắt sẽ cắt nhanh, vết cắt sắc nét.

Tùy thuộc vào yêu cầu về hình dáng khẩu trang, số lớp våi, loại vải không dệt, vải kháng khuẩn cần sử dụng và tiêu chuẩn sản phẩm của từng thị trường xuất khẩu.

Cụm hàn siêu âm thân khẩu trang sẽ được thiết kế với bề mặt roller hàn (khuôn hãn horn đặt phía dưới) khác nhau.

Với các khẩu trang y tế thông thường, biên dạng hàn hình chữ nhật với 4 đường viễn chạy theo 4 cạnh được tạo ra với máy hàn siêu âm vải không dệt.

Sản phẩm khẩu trang có yêu cầu cao thì cấu tạo máy làm khẩu trang càng phức tạp, dây chuyền làm khẩu trang, chi phí đầu tư cũng tăng theo.

Các tấm phôi khẩu trang được đưa theo hệ thống băng tải ra các máy hàn quai bao viền. Chuẩn bị cho công đoạn hàn trên máy hàn siêu âm vải không dệt. Tùy thuộc tốc độ và sản lượng yêu cầu các tấm phôi khẩu trang có thể được di chuyển tới một đầu hàn quai, bao viền hoặc được chia tự động ra 2 3 4 băng tải tới 4 6 đầu hàn siêu âm (mỗi bên 2 đầu hoặc 3 đầu) để đảm bảo năng suất.

Dây quai thun được một hệ thống cuộn cấp độc lập cắt và hàn 2 bên cùng lúc. Với loại khẩu trang quai trong bao viền, viền 2 đầu khẩu trang được gấp luồn quai thun và hàn với đầu hàn siêu âm khẩu trang giúp hàn nhanh chính xác và bảo đảm chất lượng quai thun đeo luôn chắc chắn và được gập vào mặt trong khẩu trang gọn gàng.

Khẩu trang hoàn thiện ở cuối dây chuyền được xếp theo xấp khử trùng sau đó được công nhân đóng túi và đóng hộp, đóng thùng hoàn thiện

2.3 Đầu ra

2.3.1 Kiểm tra sản phẩm đầu ra:

Sản phẩm hoàn thiện được kiểm tra ngoại quan, độ chắc chắn của quai thun đeo, viền, thanh nẹp müi không lộ.

Ngoài ra quy trình sản xuất trên, khâu đảm bảo vệ sinh trong gia công và đóng gói cũng hết sức quan trọng, nói cách khác là hạ tầng nhà xưởng, khu vực sản xuất cũng như quy trình làm việc của công nhân tiếp xúc cũng được công ty đầu tư xây dựng và giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng của thành phẩm đạt các tiêu chuẩn về khẩu trang lọc bụi và khẩu trang y tế thông thường

2.3.2 Quy trình đảm bảo chất lượng đầu ra:

Thực tế vẫn phải đặc biệt chú trọng đến chất lượng nguyên vật liệu để sản xuất khẩu trang y tế, đặc biệt là vải không dệt và lớp vi lọc kháng khuẩn cho khẩu trang nên việc chọn lọc nguyên liệu đầu vào được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm khẩu trang. Kiểm tra viên sẽ chú ý đến quy trình sản xuất và nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào đặc biệt là giấy kháng khuẩn, làm rõ nguồn gốc và yêu cầu chất lượng của nguyên liệu, năng lực sản xuất để đảm bảo nguồn cung cấp tướng đối ổn định.

Một số phương pháp kiểm chứng chất lượng nguyên liệu về vải và lớp lọc như chất liệu vải, định lượng vải, độ kháng nước, độ lọc khuẩn của lớp lọc và đặc biệt là phải đảm báo thoáng khí, dễ thở thoải mái khi đeo, thun phải đạt đủ độ co giãn tối thiểu, nẹp kẽm nhựa PP

Ngoài ra, việc áp dụng tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng sản xuất cũng là phương tiện chính để doanh nghiệp kiểm soát đầu ra của sản phẩm. Các tài liệu kỹ thuật cho từng loại sản phẩm được phổ biến kỹ tới từng khâu sản xuất cũng như đóng gói, phân loại thành phẩm được quy định rõ ràng.

Khi bàn giao thành phẩm, để xác định số lượng hộp có chính xác hay không, nhân viên kho nhà máy sẽ kiểm tra đơn giản bằng cách cân.

 
Viết bình luận của bạn

Bài viết liên quan

Nội dung bài viết
Cam kết 100%
Cam kết 100%

Hàng chính hãng

Miễn phí giao hàng
Miễn phí giao hàng

Sỉ trong TP Bắc Ninh

Đổi trả trong 7 ngày
Đổi trả trong 7 ngày

Kể từ ngày mua hàng

ĐƯỢC BÁN TRÊN HƠN 100 NHÀ THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC

Xem danh sách
0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Messenger